Phong tục người Việt trong những ngày tết truyền thống

Thú vui chơi hoa đào, là một truyền thống trong Tết cổ truyền, và để những loại hoa trên nở đúng vào ngày mồng 1 Tết thì duy nhất có ở Việt Nam.

Nếu như người Nhật tự hào về thú vui chơi Bonsai thì người Việt Nam tự hào về thú vui chơi hoa. Có một số loài hoa quý như hoa Thủy Tiên, hoa Quỳnh ngày xưa thường được giới thượng lưu xếp vào loại hoa đón Tết ở mức cao cấp, xem hoa nở để có thể đoán vận may, thì đến ngày nay hầu như không còn mấy ai biết đến nữa. Thay vào đó truyền thống hoa Tết đại chúng ở Việt Nam ngày nay còn có thêm nhiều loại khác như hoa Lan, hoa cúc, hoa Tulíp… được phát triển ở trong nước hoặc du nhập từ nước ngoài vào.

hoa_dao_bang_vai_von

Tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời:

Tương truyền ở mỗi gia đình Việt Nam luôn có ông Công ông Táo trong nhà. Ông Công được xem là thần đất giữ nhà và biểu tượng của ông là cây nêu trong ngày Tết. Ông Táo gọi là ông vua bếp cai quản việc nấu ăn trong mỗi gia đình. Một căn bếp có ba ông vua bếp được nắn bằng đất sét có hình chóp cụt uốn cong cúi đầu vào nhau tạo thành thế “kiềng ba chân” rất vững chắc.

Việc tiễn đưa ông Công ông Táo về trời là một phong tục đẹp mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Không tiễn ông Công ông Táo về trời là đã làm gì đó khuất tất với Trời. Lễ ông Táo về trời bao giờ cũng đi kèm với có việc thả cá chép.

Đi chợ Tết và xin chữ về thờ

Ngày xưa, đi chợ Tết chủ yếu là mua lá dong, mua thịt, mua hành để mang về gói bánh chưng. Ngoài ra, người ta không quên qua cổng chợ để xin thầy Đồ mấy chữ về với mong ước con cháu mai sau học hành giỏi dang và thành công. Chữ được chọn để thờ thường là chữ Tâm, Phúc và Đức… Phong tục thờ chữ ngày nay đang được phục hồi và phát triển.

Gói bánh chưng và bánh tét:

Gói bánh chưng là một phong tục có từ nền văn minh lúa nếp. Ngày nay việc gói bánh chưng bánh tét trong những ngày tết vẫn là một phong tục vô cùng đẹp của dân tộc Việt Nam ta.

Lau dọn nhà:

Công việc dọn dẹp vào ngày Tết có ý nghĩa quan trọng để chuẩn bị tiễn năm cũ qua đi, đón năm mới sắp đến. Cùng với công việc dọn dẹp cũng là lúc xem lại mình còn nợ nần ai cái gì thì phải trả, không để từ năm này sang năm khác mà thành nợ cả đời.

Đón giao thừa

Đón giao thừa bao giờ cũng cúng ngoài trời, có thể cúng mặn hoặc cúng bằng hoa quả. Cùng với việc cúng giao thừa như trên, trên bàn thờ trong nhà bao giờ cũng có ngũ quả gồm chuối (chuối tiêu), bưởi, bòng và cam quýt. Ở miền Nam thờ trái theo ngôn ngữ nên thường có ngũ quả bao gồm những quả sau: mãng cầu (cầu), dừa (vừa), đu đủ (đủ), xoài (xài), sung (sung túc) hoặc dứa (thơm).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>