Ý nghĩa của chợ tết trong phong tục của người Việt

Tết là một phần của văn hóa của dân tộc, luôn gắn liền với bao thăng trầm lịch sử của đất nước. Đây là một phong tục gắn liền bao đời với người dân ta và chợ ngày tết luôn được đón chờ, luôn mang một ý nghĩa hết sức quan trọng trong tiềm thức của mỗi người con đất Việt.

chỉ xuất hiện vào dịp tết nguyên đán và chuyên bán các loại thực phẩm, hoa quả, hay vật dụng trang trí cho người dân hưởng xuân. Vì tất cả những người buôn bán hầu như sẽ nghỉ xả hơi trong những ngày Tết nên nảy sinh tâm lý mua dự trữ, nhà nhà đều đi mua sắm trước những ngày , giàu hay nghèo, sang trọng hay khốn khó cũng điều cố gắng lo được cái tết tươm tất nhất trong khả năng của mình. Hơn nữa, cũng để thỏa mãn một số nhu cầu mua sắm để thưởng ngoạn, mua quà biếu tết, để lễ bái như hoa kiểng, những loại trái cây, đặc biệt là dưa hấu và những loại trái có tên đem lại may mắn như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài v.v… Những loại đặc biệt cũng sẽ chấm dứt vào trước ngọ giao thừa. Vào những ngày này, các chợ sẽ bán suốt cả đêm, và đi đêm là một trong những cái thú đặc biệt.
Cho Hoa Hang Luoc Giao duc Viet Nam (1)

Hình: Chợ tết
Khoảng rằm tháng chạp, củ kiệu tươi được bày bán đầy các chợ. Các bà nội trợ mua về cắt lấy phần củ trắng nõn nà, phơi qua vài nắng cho khô quắt lại rồi cho vào những lọ thủy tinh, kế đó cho củ kiệu này giấm sôi nấu với đường, xong đậy kín lại. Vào vài buổi chợ giáp tết họ mua thịt heo mỡ, trứng vịt để chuẫn bị món dự trữ chủ lực: thịt kho nước dừa; thêm đôi ba xấp bánh tráng, giá để làm dưa giá. Thực phẩm ngày tết của người Việt vô cùng đa dạng, tùy theo vùng miền mà có những món ăn, bánh trái đặc trưng như bánh chưng, bánh tét, canh khổ qua, thịt kho tàu,… Không ai là người Việt mà không cảm khái thứ hương vị dân tộc và khó quên như: bánh tráng nhúng nước cho mềm, trải ra trên một tay, cho lên đấy một miếng thịt mỡ, một miếng hột vịt, vài ba củ kiệu, ít dưa giá rồi cuốn lại, chấm vào chén nước mắm dằm miếng ớt. Ngày tết hễ đói bụng, hay muốn nhậu, ngoài các thứ đều không thể thiếu được “thịt kho, dưa giá, củ kiệu, bánh tráng”. Phải nhìn thấy chúng, nếm chúng, nuốt chúng xuống dạ dày mới gọi là thưởng thức được hương xuân trọn vẹn. Riêng người Bắc, thay vì củ kiệu, một số người dùng củ hành ta với cách làm cũng tương tự. Ve dưa hành có màu hồng như ngọc, trông rất đẹp và “may mắn”.

5f37f2688d55160ffdbcbcbb2404ee9d

Chợ ngày tết còn bày bán các loại quà biếu tết để gia chủ mua về chưng tết hay người có nhu cầu tặng, biếu ông bà, cha mẹ hay cấp trên, đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng… các loại quà tết cũng rất đa dạng, từ giỏ quà tết, hộp quà tết đến túi quà tết, mỗi loại lại có nhiều kiểu cách đóng gói, đa dạng chủng loại sản phẩm và mức giá khác nhau. Nhưng các món được chọn cho món quà biếu tết thường là trà, rượu, bánh, mứt hay hạt dưa, hoa quả…. Chợ ngày tết thì thường không thể nào thiếu hoa, hoa ngày tết cũng đa dạng từ đào, mai, quất, lan, vạn thọ, lay-ơn… nhà nào có khó khăn đến mấy cũng cố gắng sắm cho mình được vài chậu hoa để đón tết.

Tết là một phần của văn hóa của dân tộc, luôn gắn liền với bao thăng trầm lịch sử của đất nước. Đây là một phong tục gắn liền bao đời với người dân ta và chợ ngày tết luôn được đón chờ, luôn mang một ý nghĩa hết sức quan trọng trong tiềm thức của mỗi người con đất Việt.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>